Bàn phím giả cơ là gì ? Sự khác biệt bàn phím cơ và giả cơ

Bạn là nhân viên văn phòng hay là game thủ thì việc trang bị một chiếc bàn phím tốt là thật sự cần thiết. Bàn phím cơ là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay, tuy nhiên giá của một chiếc bàn phím cơ không hề rẻ. Có một sự lựa chọn “tiết kiệm” hơn đó chính là sử dụng bàn phím giả cơ. Vậy bàn phím giả cơ là gì?

bàn phím giả cơ

Bàn phím giả cơ

Cơ chế hoạt động của bàn phím thông thường

Khi bạn nhấn phím, bộ phận tiếp xúc sẽ chạm bản mạch bên dưới và ngay lập tức phím bấm sẽ được cơ chế đàn hồi phía dưới đẩy lại vị trí cũ để chờ đợi lượt bấm tiếp theo. Ở những bàn phím bình thường, cơ chế đàn hồi là một miếng cao su (rubber dome). Ưu điểm của công nghệ này là giá thành rẻ. Chỉ cần khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng là bạn có thể mua được một bàn phím đa dạng về kích thước, hình dáng.

bàn phím giả cơ là gì

Nút bấm bàn phím thông thường

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là độ bền kém, tốc độ phản hồi phím tương đối thấp. Do phải tác dụng lực để bấm phím chạm đáy (Bottom out). Từ đó, gây cảm giác gõ không êm tay, không có sự khác biệt giữa các loại bàn phím, phải dùng lực tương đối mạnh để bấm… Vì thế, tốc độ gõ cũng bị ảnh hưởng.

bàn phím giả cơ là gì

Cấu tạo nút bấm bàn phím thông thường

Bàn phím cơ là gì?

Khác với bàn phím thông thường, bàn phím cơ có một cơ chế đàn hồi riêng biệt, gọi là Switch. Nó được cấu tạo từ nhiều thành phần cơ học khác nhau. Cho khả năng tạo ra cho người dùng một cảm giác gõ hoàn toàn khác so với bàn phím thông thường.

nút bấm bàn phím giả cơ

Phím cơ thông dụng

Đặc biệt, thay vì dùng cao su, các switch này sử dụng lò xo. Chính nhờ cải tiến này mà khi dùng bàn phím cơ, bạn chỉ cần bấm nhẹ (khoảng nửa phím) là được, thay vì phải gõ chạm đáy. Điều này giúp loại bỏ lực phản hồi khi gõ chạm đáy và mang lại một cảm giác êm ái, dễ chịu khi sử dụng bàn phím, và tốc độ gõ bàn phím cũng nhanh hơn.

Mỗi loại switch khác nhau sẽ cho chúng ta một trải nghiệm khác nhau, cùng với việc mỗi nhà sản xuất lại có một kiểu switch riêng nên người dùng có thể chọn cho mình một chiếc bàn phím phù hợp với nhu cầu muốn gõ nhẹ, nhanh, êm…

cấu tạo bàn phím giả cơ

Cấu tạo phím cơ

Ngoài ra, bàn phím cơ còn có rất nhiều ưu điểm so với bàn phím thường. Điển hình như tuổi thọ cao hơn (tuổi thọ trung bình của switch là 30 – 50 triệu lần bấm, còn rubber dome thường là 1 – 5 triệu lần bấm). Hơn nữa, công nghệ Anti-ghosting và NKRO cũng sẽ giúp bạn bấm nhanh một tổ hợp nhiều phím cùng một lúc, thích hợp khi bạn chơi game…

Vậy cuối cùng bàn phím giả cơ là gì?

Bên cạnh các bàn phím cơ là một phân khúc các bàn phím giả cơ. Bàn phím giả cơ tạo cho người dùng có cảm giác như đang dùng bàn phím cơ. Tất nhiên chỉ 60% mà thôi. Ưu điểm của loại bàn phím giá rẻ, nhưng cơ chế đàn hồi vẫn là cao su.

nút bấm bàn phím giả cơ

Hiện tại các mẫu bàn phím cơ và giả cơ có bề ngoài giống nhau. Bạn nên chọn nơi bán bàn phím cơ và giả cơ chất lượng để mua được sản phẩm tốt nhất.

Hình ảnh một số bàn phím cơ và giả cơ:

 

bàn phím cơ và giả cơ

Bàn phím giả cơ giá dưới 500k

bàn phím cơ và giả cơ

Bàn phím giả cơ giá rẻ

Tham khảo thêm bàn phím giả cơ Lazada tại đây

Đồng hồ Minh Tân tổng hợp.

Bài viết liên quan